CHÚ Ý 5 thay đổi về XKLĐ Nhật Bản 2020 cập nhật MỚI NHẤT

Đi XKLĐ Nhật Bản 2020 có những thay đổi gì? Đi Nhật 2020 có khó không? Nên tham gia hay không?Có những diện nào? Hiểu được nỗi lo lắng của các bạn, hôm nay vinko.com.vn xin phép được chia sẻ về những thay đổi về XKLĐ Nhật Bản 2020 để giúp lao động có được hướng đi tốt nhất cho mình. Cùng tìm hiểu nhé!

Cho đến nay, dù “nhập khẩu” một lượng lao động lớn đến làm việc nhưng Nhật Bản vẫn đang trong tình trạng lúc nào cũng thiếu hụt lao động. Dự báo năm 2020, khi mà Olympic đang tiến gần thì nhu cầu về nguồn lao động lại tăng mạnh có thể là tăng cao nhất trong lịch sử từ trước đến nay mở ra cơ hội lớn không chỉ cho lao động Việt Nam mà còn cho lao động từ các quốc gia khác trên thế giới.

Vậy muốn đi XKLĐ Nhật Bản 2020 thì cần phải chú ý các vấn đề gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Nhật Bản dự tính tuyển dụng số lượng khủng lao động sang Nhật làm việc năm 2020

Như chúng tôi vừa nói ở trên, sự thiếu hụt nhân lực là một trong những nhân tố đang cản trở Nhật Bản thực hiện những “giấc mơ”còn dang dở đặc biệt sự kiện gần nhất là Olympic đang đến gần, nhiều công trình cần xây dựng, nhiêu kế hoạch phải thực hiện, nhiều hoạt động phải tổ chức vì vậy mà năm 2020 dự tính sẽ là năm bùng nổ của thị trường XKLĐ Nhật Bản.

Vì vậy có thể nói đi XKLĐ Nhật Bản 2020 sẽ cực kỳ dễ dàng và nhanh chóng khi nhu cầu về lao động lớn đồng nghĩa với việc yêu cầu không còn khắt khe nữa đặc biệt là về bằng cấp, tay nghề, kinh nghiệm,… là thuận lợi lớn cho lao động trong năm tới.

2. Chính sách visa mới đi vào quy củ, lao động hân hoan với những đãi ngộ khủng từ chính phủ Nhật

Năm 2019 đánh dấu một bước đi mới của thị trường XKLĐ Nhật Bản khi mà chính phủ Nhật quyết định ban hành thị thực mới mang tên visa kỹ năng đặc định (tokutei) với nhiều ưu đãi cho lao động làm việc ở Nhật vào ngày 01/04/2019.

Một số lợi ích lớn từ visa mới mang lại cho lao động phải kể đến thời gian làm việc nhiều hơn, bảo lãnh người thân, chuyển việc, mức lương cao,…

Mặc dù nhiều ngành nghề đã được triển khai tuyển dụng lao động nhưng quy trình còn chưa chặt chẽ, chưa hệ thống, thông tin chưa được phổ biến đông đảo đến lao động  vì vậy mà tỷ lệ người nhận được visa đặc định còn ít, gây hoang mang cho đại bộ phận lao động.

Tuy nhiên đến năm 2020, mọi vấn đề về visa đặc định chắc chắn sẽ đi vào quy củ, người lao động sẽ dễ dàng hơn trong việc tham gia chương trình visa mới này.

3. Đi XKLĐ Nhật Bản 2020, lao động có thể được làm việc lâu dài ở Nhật

CHÚ Ý 5 thay đổi về XKLĐ Nhật Bản 2020 cập nhật MỚI NHẤT

Như chúng tôi vừa nói ở trên, khi TTS nhận được visa mới thì có thể làm việc ở Nhật làm việc tối đa thêm 5 năm nữa, tổng cộng thời gian làm việc có thể lên đến 10 năm.

10 năm được hiểu thế nào?

10 năm = đi TTS Nhật Bản đơn hàng 3 năm + quay lại Nhật đơn hàng 2 năm + thi lấy visa đặc định loại làm việc thêm 5 năm.

Đặc biệt nếu lao động xin được visa đặc định loại 2 sẽ có thể xin được visa vĩnh trú và làm việc lâu dài ở Nhật.

4. Đi XKLĐ Nhật Bản 2020 chế độ cực tốt cho lao động

Thị trường XKLĐ Nhật Bản đang tăng trưởng nóng, với lượng lao động lựa chọn thị trường đang chiếm tỷ trọng cao nhất tại Việt Nam.

Theo thống kê, cuối năm 2018 số lượng lao động Việt sang Nhật làm việc đã vượt quá con số 70.000, tăng mạnh trong năm 2019 ( mới chỉ có số liệu 6 tháng đầu năm) và sẽ tăng kỷ lục trong năm 2020. Vậy các bạn nghĩ xem có nên đi Nhật năm 2020?

Dưới đây là các chế độ lao động sẽ nhận được khi đi XKLĐ Nhật Bản 2020

Cơ hội được cấp vĩnh trú và làm việc lâu dài ở Nhật

Được bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống và làm việc

Được chuyển việc dễ dàng

Mức lương hấp dẫn

Chế độ, chính sách tương đương với người Nhật

5. Mở rộng đối tượng tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản 2020

Nếu như trước đây bạn hỏi tôi DHS có đi XKLĐ Nhật Bản được không? Tôi sẽ khẳng định là KHÔNG.

Các loại visa ở Nhật Bản được sắp sếp theo thứ tự ưu tiên từ cấp thấp đến cấp cao do đó nếu mà bạn đã từng xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản 1 lần thì khi xin lần 2 phải xin tư cách lưu trú cấp cao hơn mới được chấp nhận. Theo quy định của Nhật Bản thì chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản ( tu nghiệp sinh hay đi Xuất khẩu lao động) đều có cấp thấp hơn so với du học sinh. Vì vậy DHS không thể đi XKLĐ Nhật Bản được.

CHÚ Ý 5 thay đổi về XKLĐ Nhật Bản 2020 cập nhật MỚI NHẤT

Lợi ích từ chương trình visa mới cho du học sinh 

Tuy nhiên, với chính sách visa mới thì DHS hoàn toàn có thể làm việc ở Nhật nếu xin được visa này. Đây không chỉ là tin mừng cho lao động mà cho cả đối tượng DHS.

Trên đây là một số đổi mới về XKLĐ Nhật Bản 2020 mà lao động cần phải biết. Mong rằng bài viết đã giúp bạn có được cái nhìn khái quát về thị trường này và tìm được hướng đi tốt nhất cho bản thân và gia đình. Chúc thành công!