Luật lao động Nhật về nhân viên phái cử Haken – kỹ sư đi Nhật phải biết!

  Những năm gần đây, số lượng lao động sang Nhật làm việc dưới dạng nhân viên phái cử ngày càng nhiều. Tuy nhiên lại không có nhiều người biết được luật lao động bên Nhật đối với nhân viên phái cử Haken là gì. Vì vậy để biết mình được hưởng những quyền lợi gì, phải có nghĩa vụ gì khi sang Nhật làm việc thì bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây!

Luật lao động Nhật về nhân viên phái cử Haken – kỹ sư đi Nhật phải biết!

Kỹ sư đi nhật dưới hình thức Haken cần biết không mất quyền lợi

1. Quyền lợi của lao động khi đi Nhật dưới hình thức nhân viên phái cử Haken 

 Được tham gia bảo hiểm xã hội 社会保険 đối với nhân viên phái cử

Nhân viên phái cử muốn tham gia bảo hiểm xã hội tại công ty phái cử thì cần phải thỏa mãn 2 điều kiện sau:

● Dự định làm việc từ 31 ngày trở lên

● Số ngày, giờ lao động phải từ 3/4 số ngày giờ lao động của nhân viên chính thức của công ty phái cử trở lên. Phí bảo hiểm do người lao động và công ty phái cử đóng.

 Bảo hiểm tai nạn lao động

Luật lao động Nhật về nhân viên phái cử Haken – kỹ sư đi Nhật phải biết!

Haken được tham gia bảo hiểm tai nạn lao động 

Khi nhân viên phái cử gặp tai nạn lao động khi đang làm việc, hoặc trên đường đến nơi làm việc, bảo hiểm tai nạn lao động sẽ chi trả 80% tổng số chi phí y tế cho nhân viên phái cử. Bảo hiểm này được tính từ ngày làm việc đầu tiên của nhân viên phái cử. Phí bảo hiểm sẽ do công ty phái cử đóng toàn bộ.

 Bảo hiểm thất nghiệp

Để tham gia bảo hiểm thất nghiệp, nhân viên phái cử cần phải thỏa mãn 1 số điều kiện như dự định làm việc từ 1 năm trở lên, tổng số giờ làm việc trong 1 tuần từ 20 tiếng trở lên… Phí bảo hiểm sẽ do người lao động và công ty phái cử đóng.

 Quyền lợi về các chế độ phúc lợi khác

Làm việc ngoài giờ 残業ーざんぎょう và chế độ nghỉ phép có lương 有給休暇ーゆうきゅうきゅうか

 Làm việc ngoài giờ và làm việc vào ngày nghỉ

mức thu nhập khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật bản

Nhân viên phái cử cũng được áp dụng lương làm thêm như nhân viên chính thức

Nhân viên phái cử cũng như nhân viên chính thức, đều áp dụng quy định về làm thêm ngoài giờ như nhau tại luật lao động. Trong 1 tháng làm thêm dưới 60 tiếng tăng 25% lương, làm việc vào ngày nghỉ tăng 35% lương, làm thêm vào ban đêm tăng 50%.

 Ngày nghỉ phép có lương

Để được hưởng chế độ nghỉ phép có lương, nhân viên phái cử phải thỏa mãn điều kiện “làm việc liên tục tại cùng 1 công ty phái cử từ 6 tháng trở lên, trong thời gian đó thời gian làm việc phải từ 80% trở lên”. Thỏa mãn điều kiện này, sau 6 tháng kể từ ngày làm việc đầu tiên, chế độ nghỉ phép có lương sẽ được phát sinh. Năm đầu tiên là 10 ngày, các năm tiếp theo tăng dần 1~2 ngày, tối đa được hưởng 20 ngày/ năm.

 Lưu ý: Trường hợp nhân viên phái cử có số ngày làm việc dưới 4 ngày/tuần, thời gian làm việc dưới 30 giờ/tuần thì số ngày nghỉ phép hưởng lương cũng bị ít đi.

Ngoài ra còn có các chế độ như: Khám sức khỏe định kỳ, chế độ nghỉ thai sản nuôi con nhỏ,…

2. Nghĩa vụ của nhân viên phái cử đi sang Nhật làm việc

Nghĩa vụ khai thuế

Luật lao động Nhật về nhân viên phái cử Haken – kỹ sư đi Nhật phải biết!

Khai thuế cuối năm 

Cuối năm nhân viên phái cử Haken phải làm Làm giấy tờ điều chỉnh cuối năm (年末調整ーねんまつねんしちょうせい) và kê khai thuế (確定申告ーかくていしんこく).

Nghĩa vụ hoàn thành hợp đồng

Nếu không phải vì “lý do bất khả kháng”, việc hủy hợp đồng giữa chừng là không được chấp nhận. Trong trường hợp hủy hợp đồng từ phía công ty phái cử, “lý do bất khả kháng” đó phải được ghi rõ trên giấy tờ.

 Luật lao động Nhật về nhân viên phái cử Haken – kỹ sư đi Nhật phải biết!

Hủy hợp đồng ở Nhật thì nhân viên phái cử sẽ phải đền bù hợp đồng?

Người lao động nên xác nhận lại lý do mà công ty phái cử đưa ra có được coi là “lý do bất khả kháng” được quy định trong hợp đồng hay không.

Thông báo hủy hợp đồng phải được thông báo trước ít nhất 30 ngày. Nếu không có thông báo trước, người lao động có thể yêu cầu đền bù số tiền tương ứng với số ngày còn lại trong hợp đồng.

Trên đây là luật lao động về nhân viên phái cử haken khi sang Nhật làm việc. Mong rằng bài viết thực sự hữu ích đến các bạn. Chúc thành công!